Phẫu thuật trong điều trị ung thư

Phẫu thuật được áp dụng phổ biến để điều trị ung thư và nhiều bệnh lý lành tính khác. Tuy nhiên không phải loại ung thư nào, giai đoạn bệnh nào cũng có thể phẫu thuật. Phương pháp phẫu thuật thường được cá thể hóa trên mỗi bệnh nhân và giữa 2 bệnh nhân được chẩn đoán ở cùng giai đoạn phẫu thuật vẫn có thể được thực hiện khác nhau. Lựa chọn có phẫu thuật hay không và phương pháp phẫu thuật thường sẽ được các bác sỹ chuyên khoa hội chẩn và cùng với bệnh nhân quyết định dựa trên các yếu tố như:

 • Loại ung thư
 • Giai đoạn bệnh
 • Kích thước và vị trí của khối bướu
 • Mục đích của phẫu thuật
 • Tình trạng sức khỏe của người bệnh
 • Mong muốn của người bệnh (và gia đình)
 • Khả năng và điều kiện của cơ sở y tế

Không phải lúc nào phẫu thuật cũng có mục đích chữa khỏi ung thư

Phẫu thuật với mục đích chữa khỏi ung thư thường được đặt ra khi bệnh ở giai đoạn sớm và có thể cần phối hợp với các phương pháp điều trị khác như hóa trị, xạ trị, liệu pháp nhắm trúng đích... để đạt hiệu quả tối ưu. Trong một số trường hợp, các phương pháp điều trị khác như hóa trị được thực hiện trước phẫu thuật và có thể giúp chuyển giai đoạn bệnh từ không mổ được thành mổ được hoặc chuyển từ một phương pháp phẫu thuật nặng nề sang một phương pháp khác ít tàn phá hơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào phẫu thuật cũng bị giới hạn ở mục đích chữa khỏi. Phẫu thuật còn đòng nhiều vai trò quan trọng khác.

phẫu thuật trong ung thư
Nguồn ảnh: pixabay.com (giấy phép mở)

Các vai trò của phẫu thuật trong ngành ung thư

 • Phẫu thuật phòng ngừa ung thư. Trong một số trường hợp như xác định có đột biến BRCA (nguy cơ cao ung thư vú) hay hội chứng đa polyp gia đình (nguy cơ cao ung thư đại tràng), phẫu thuật dự phòng có thể được cân nhắc để ngừa nguy cơ ung thư về sau. Các tổn thương tiền ung thư (chưa phải ung thư) như polyp đại tràng cũng được cắt bỏ khi phát hiện để ngăn chặn sự chuyển dạng thành ung thư.
 • Phẫu thuật để chẩn đoán và xếp giai đoạn. Để xác định một trường hợp là ung thư, hầu như luôn cần có được mẫu mô bệnh lý. Phẫu thuật giúp ích trong nhiều trường hợp để sinh thiết và thu nhận những mẫu mô này. Ngoài ra phẫu thuật còn có thể giúp xác định giai đoạn bệnh khi các phương tiện hình ảnh gặp khó khăn.
 • Điều trị ung thư. Mục tiêu của phẫu thuật là cắt bỏ toàn bộ mô ung thư khỏi cơ thể. Đây là phương pháp điều trị hiệu quả nhất và nhanh chóng nhất, ít để lại di chứng nhất trong giai đoạn sớm của bệnh. Phẫu thuật đơn lẻ hoặc trong liệu pháp đa mô thức - phối hợp và hỗ trợ các phương pháp điều trị khác.
 • Phẫu thuật cấp cứu trong ung thư. Một số trong những nguyên nhân gây tử vong của ung thư là những tình huống cấp cứu như tắc nghẽn đường thở trong ung thư thanh quản, tắc ruột do ung thư đại tràng,... Phẫu thuật giúp mở một lỗ trên khí quản (khai khí đạo) hay thông nối ruột hoặc đưa một đầu ruột ra ngoài... giúp bệnh nhân tạm thời giải quyết vấn đề sinh tồn và ổn định sức khỏe trước khi điều trị chuyên sâu. 
 • Phẫu thuật trong chăm sóc giảm nhẹ. Phẫu thuật có thể giúp giảm triệu chứng và tăng cường chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư. Bệnh nhân ung thư thực quản ăn uống qua đường miệng khó khăn có thể được phẫu thuật mở dạ dày ra da để bơm thức ăn. Nhiều trường hợp phẫu thuật không nhằm mục đích điều trị bệnh lý mà để giảm đau, giảm chảy máu hoặc giảm bớt những tổn thương cần chăm sóc và giúp người bệnh (cũng như thân nhân) cảm thấy thoải mái hơn. 
 • Phẫu thuật tạo hình, phục hồi các tổn thương. Với những tiến bộ của y học, và các chương trình tấm soát, chẩn đoán sớm, tỷ lệ bệnh nhân ung thư được chữa khỏi ngày càng tăng. Kéo theo đó là nhu cầu được sống một cuộc sống bình thường. Do đó các loại phẫu thuật tạo hình giúp phục hồi những tổn thương do ung thư hoặc do quá trình điều trị ung thư gây ra đang ngày càng phát triển.
phẫu thuật trong ung thư